Có nên sống thử hay không?

 2019-02-19

Sống thử trước hôn nhân đang là vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi bởi có nhiều quan điểm trái ngược nhau là nên hay không nên. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, vậy có nên sống thử hay không chúng ta cùng tìm hiểu những phân tích dưới đây:

  1. Mặt tích cực

Sống thử giúp cho các bạn trẻ thỏa mãn nhu cầu gần gũi của những người yêu nhau. Và có quan điểm cho rằng khi sống thử thường diễn ra vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân, tuy nhiên, con người ta có một quyền tuyệt đối, đó là quyền lựa chọn. Hầu hết tất cả mọi chuyện xảy ra đều do lựa chọn của bản thân chúng ta, do đó, khi đã có một quyền tuyệt đối thì chúng ta phải có trách nhiệm với chính cái quyền này của mình.

Vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân đó là kết quả từ sự lựa chọn của cả hai người, tuy nhiên có nhiều quan điểm đối lập sẽ đưa ra các lý lẽ như “không phù hợp thuần phong mỹ tục”; “trinh tiết của người phụ nữ”; “nạo phá thai”… rồi người ta đưa kết luận rằng người con gái sẽ bị “thiệt thòi”. Nhưng trong mối quan hệ tình cảm, nếu như không có sự đồng ý từ cả hai phía thì sẽ không xảy ra chuyện quan hệ tình dục. Suy cho cùng, dù là bất kỳ hành động nào đi chăng nữa thì đó cũng là trách nhiệm và sự lựa chọn của cả hai.

 Đa số những bạn trẻ sống thử họ cho rằng đây là một biện pháp hữu hiệu để xác định có tiến tới hôn nhân được hay không, đồng thời, trong giai đoạn kinh tế chưa ổn định thì họ có nhu cầu sống chung với nhau để chia sẻ gánh nặng về kinh tế, những mối bận tâm trong cuộc sống.

Sống thử giúp cho các bạn trẻ yêu nhau có thời gian bên nhau để hiểu nhau hơn, vun đắp tình cảm. Khi một trong hai người có ốm đau, bệnh tật thì việc chăm sóc nhau sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Sống thử là cơ hội để các bạn trẻ có kỹ năng giải quyết mâu thuẫn nhằm giúp cho mối quan hệ và cuộc hôn nhân sau này của họ dài lâu hơn.

  1. Mặt tiêu cực

Sống với nhau thì biết được thói hư tật xấu của nhau, xung đột nảy sinh, khó khăn nảy sinh, rồi tình cảm phai dần, hai người chán nhau, mất tự do,... dẫn đến đa phần là các cặp chia tay chứ không ngồi lại mà thẳng thắn nói chuyện với nhau.

Tiếp theo nữa là sẽ có cảm giác “chán cơm thèm phở” điều này không chỉ gặp ở các cặp đôi sống thử mà ngay cả những cặp vợ chồng hợp pháp cũng thế.

Khi sống thử bạn sẽ phải trả cái giá rất đắt nếu như bạn chọn sai người. Yêu đó là một chuyện, khi về chung một mái nhà “góp gạo thổi cơm chung” lại là một chuyện khác. Nếu bạn chọn lầm người, đó là một người tệ bạc, lăng nhăng, gia trưởng, độc đoán, một người không tôn trọng bạn, thì bạn sẽ không có một cuộc sống hạnh phúc. Lúc này chỉ có bạn lại làm chính bản thân mình đau khổ mà thôi.