Sống thử - bài học trải nghiệm hay bài học nghiệt ngã

 2019-09-09

Sống thử - bài học trải nghiệm hay bài học nghiệt ngã

Ai cũng có quyền cho mình những lựa chọn riêng, ai cũng được phép tự quyết định cả tình yêu, tương lai và sự nghiệp của mình. Cuộc đời cho bạn nhiều phép thử hoặc bạn có quyền tự đặt phép thử để đưa ra sự lựa chọn mà mình cho rằng đúng đắn nhất. Vậy khi bạn đặt tình yêuhôn nhân vào một phép thử? Liệu đó là trải nghiệm hay là sự nghiệt ngã? Liệu cái giá phải nhận lại sau đó là tốt đẹp hay bi thương?


Sống thử - bài học trải nghiệm hay bài học nghiệt ngã

Có một thứ gọi là “Trào lưu sống thử” trong giới trẻ hiện nay

Tuổi trẻ - tuổi gắn với sự trải nghiệm, khám phá bản thân; cũng là tuổi con người ta bồng bột, sống chiều theo cảm xúc và có phần ngông cuồng nhất. Tuổi trẻ thời nay có nhiều điều kiện hơn, người ta yêu nhau vội vã hơn, nhanh chóng hơn và hiện đại hơn. Nhiều cặp đôi tìm đến việc sống thử với những lý do khác nhau, có những cặp đôi xác định để tìm hiểu về đời sống hôn nhân trước xem có hòa hợp hay không, có những cặp chỉ để nuông chiều cảm xúc cá nhân muốn được chung sống với người mình thương như vợ như chồng chứ chưa có một định hướng nào rõ ràng. Thế nhưng, chính những suy nghĩ này kèm với sự non trẻ, thiếu hiểu biết khiến sống thử trở thành bi kịch đối với nhiều người. Những hệ lụi sau đó khiến người ta giật mình và quan ngại. Tỉ lệ nạo phá thai từ những vụ sống thử ngày càng tăng cao, sự tổn thương về cả mặt tinh thần lẫn thể chất, sự ảnh hưởng của dư luận xã hội đến gia đình và bản thân, hệ lụy cho xã hội... Thế phải chăng sống thử đang đã và đang có xu hướng là một bài học nghiệt ngã trong trường đời cho giới trẻ?

Tôi giám khẳng định chắc rằng nếu bạn không trang bị cho mình đủ kiến thức, kinh nghiêm và cả kỹ năng cho việc sống thử thì sẽ phải nhận lại hậu quả chứ không phải kết quả.

Người đời thường có cái nhìn dè bỉu khi nghe đến hai từ “sống thử”. Thế nhưng có phải nếu quy chụp việc sống thử hoàn toàn là sự sai lầm thì có quá đáng lắm không? Bạn nên hiểu vấn đề ở hai mặt. Nếu hai bạn đã đủ lớn, đã xác định sẽ gắn bó lâu dài với nhau thì việc sống thử để tìm hiểu một cách thực sự nghiêm túc về nhau, trải nghiệm trước những khó khăn của đời sống hôn nhân là một điều nên suy nghĩ.

Di nhiên, mọi vấn đề đều có tính hai mặt, quan trọng là cách bạn nghĩ nó theo một hướng đúng hay hướng sai. Cuộc đời của mình không ai có thể quyết định được, và hãy là một người khôn ngoan khi biết đưa ra những sự sáng suốt cho chính mình!