Thất tình “chất lượng cao”

 2019-09-13

Thất tình “chất lượng cao”

“Chẳng còn gì phải lo lắng nữa, sau này tôi có thể suy tính cho tương lai của bản thân” – Đó là câu nói của tác giả Agatha Christie – nữ hoàng dòng sách trinh thám, khi bà ký vào đơn ly hôn vì chồng mình yêu một phụ nữ khác. Đó là lời nói của người phụ nữ thất tình, sau một năm ròng rã bỏ ra đợi chồng quay lại, nhưng hi vọng đó thất bại. Đó cũng là lời nói của một người phụ nữ thất tình, trước khi bà lên kế hoạch cho tương lai rất tốt và trở thành huyền thoại sáng tác trinh thám với 60 bộ tiểu thuyết, 21 truyện ngắn, 15 kịch bản đã công bố và được lưu diễn. Cuối cùng, với dòng tuần hoàn tốt đẹp của cuộc sống, bà gặp được tình yêu mới, rồi cứ vui vẻ mà sống đến năm 86 tuổi.


Thất tình “chất lượng cao”

Câu chuyện này nói với chúng ta rằng: Thứ nhất, với một người đàn ông bạc tình, thì phụ nữ si tình chỉ như một món đồ cũ vứt đi. Thứ hai, dù bạn có đồng ý hay không, thì cuộc sống vẫn luôn thay đổi, và thay đổi theo hướng như thế nào đều tự do bạn quyết định.

Có bao giờ bạn từng ngạc nhiên mà thắc mắc, rằng tại sao lại có nhiều người phụ nữ thất tình hơn đàn ông?

Liệu bạn có nhận ra rằng, nguyên nhân phụ nữ thất tình không chỉ vì tình yêu, quan trọng hơn là tỉ trọng tình yêu trong cuộc sống của phụ nữ và đàn ông quá khác biệt. Một người đàn ông cực kỳ si tình, có lẽ cũng chỉ dành khoảng 50% sức lực vào tình yêu. Thế giới của đàn ông rất rộng lớn, công việc, bạn bè, sở thích chiếm giữ một nửa giang sơn, mối quan tâm của họ có thể dời đi nhanh chóng.

Trong khi đó, tín ngưỡng và sở thích duy nhất của hầu hết phụ nữ là tình yêu. Họ có thể dùng 80%, thậm chí 90% sức lực để yêu đương. Việc mất cân bằng trong mức độ quan tâm chính là lí do khiến nhu cầu tình cảm của phụ nữ không được thỏa mãn.

Nhưng đáng buồn hơn, tình trạng đó do yếu tố tự nhiên quyết định, các nguyên nhân bên ngoài không thể làm tác động thay đổi được. Cho nên chữa lành vết thương sau khi thất tình trở thành môn học tất yếu và khó khăn của phụ nữ.

Vậy, làm sao để đạt thành tích cao trong môn học thất tình?

Chẳng phải, Agatha Christie đã trả lời cho mỗi chúng ta rồi sao?

Nỗi đau lớn nhất khi thất tình là bạn buộc phải chấp nhận một sự thật, bạn sẽ không sống cuộc đời có đối phương nữa và bạn chưa từng nghĩ đến cuộc sống như vậy. Nhưng cuộc sống vốn là một quá trình không ngừng đánh mất và thu hoạch, chúng ta sẽ luôn chủ động hoặc bị động mất đi một vài thứ có vẻ rất quan trọng vào thời điểm đó, rồi tự nguyện hoặc bị ép phải dùng một thứ mới để bù đắp vào kẽ hở tâm hồn. Thời gian trôi đi, chúng ta lại là một người hoàn chỉnh, lại là một trái tim hoàn chỉnh.

Điều khiến chúng ta trưởng thành, chính là sự tuần hoàn sống, quá trình không ngừng nghỉ của mất đi và nhận lại. Cho nên, chúng ta có thể thất tình kiểu chất lượng cao được hay không?

Là kiểu như, cũng sẽ đau lòng, buồn bã, nhưng không nhớ mãi không quên. Sẽ hụt hẫng, chán nản, nhưng có thể mau chóng làm lại từ đầu.

Một ngày nào đó, chúng ta sẽ hiểu, thứ mà khi xưa chúng ta không thể bỏ đi, không phải là một người, mà là sự ỷ lại.

Một người phụ nữ cần phải trải qua bao nhiêu cuộc tình không kết quả mới có thể hiểu được: Ý nghĩa lớn nhất của anh ta – con người thuộc về quá khứ ấy – là để chúng ta lột xác thành một người tuyệt vời hơn.