Tình yêu có giá trị khi bạn có giá trị

 2019-09-18

Tình yêu có giá trị khi bạn có giá trị

Tình yêu là tình cảm thuần túy nhất.


Tình yêu có giá trị khi bạn có giá trị

Thế nhưng tình yêu cũng là thứ tình cảm vụ lợi nhất.

Với một người khác, tình yêu của bạn có giá trị hay không, sự hi sinh của bạn có giá trị hay không, được quyết định bởi việc con người bạn có giá trị hay không, con người bạn đối với đối phương có ý nghĩa hay không.

Yann Andrea và Marguerite Duras – hai nhà văn nổi tiếng người Pháp, Yann Andrea kém bà tận 38 tuổi, nhưng ông yêu bà tha thiết. Tình yêu này chắc chắn không phải vì bà là một bà cụ nóng tính say rượu trên phố Paris, mà vì bà là người đoạt được giải thưởng văn học Goncourt, tích cách mạnh mẽ cũng tương xứng với tài năng hơn người.

Bởi vậy, người yêu bạn, còn yêu cả giá trị kèm theo của bạn.

Bởi vậy, đằng sau mọi tình cảm không thể thành thực, đều có logic hợp tình hợp lý.

Elizabeth đệ nhất được người ta biết đến với danh hiệu “Nữ hoàng đồng trinh”, ở tuổi xế chiều vẫn được bá tước Walter Devereux đáng tuổi cháu bà theo đuổi cuồng nhiệt, là bởi vì bà vẫn giữ được lần đầu tiên của mình ư? Không phải, đến người mù còn biết, sức hút của bà bắt nguồn từ việc bà là một nữ hoàng chân chính, một nữ hoàng đã sáng lập một đế quốc nơi mặt trời không bao giờ lặn.

Ít người dùng từ ngữ mang tính vụ lợi như “giá trị” hay “tăng giá” để nói về lĩnh vực tình cảm, nhưng chuyên này không thể tìm được từ ngữ nào phù hợp hơn.

Vậy hiện giờ, chúng ta thử ngẫm tại sao lại có chuyện yêu đơn phương?

Bởi vì giá tri tổng hợp của một người không đủ để làm người khác rung động, giá trị tổng hợp này chính là tính cách, ngoại hình, tài hoa, cách ứng xử,… tích lũy mà thành “cảm tình”. Ví dụ bạn có nhiều ưu tú thì hạng mục nào thấp một chút cũng không là vấn đề. Duras rất nóng tính, nhưng bà cũng rất nổi tiếng; Elizabeth rất già, nhưng quyền lực của bà quá mạnh.

Tất cả những yếu tố trên đã bù đắp khuyết điểm của họ, khiến họ tỏa sáng trong chiến trường tình yêu.

Bạn có thể dành được tình yêu hay không? Muốn biết, hãy thử xét xem giá trị tổng thể của con người bạn đã cao hay chưa, ngẫm xem bạn có thỏa mãn yêu cầu và con mắt thẩm mỹ của đối phương hay không.

Và khi bạn có giá trị thì tình yêu của bạn mới có giá trị.

Bất kể giá trị này là khiêm tốn, thấu cảm, thông tuệ hay gia tộc lớn mạnh, ngoại hình xinh đẹp, phong thái độc lập tự tin, hay nữ tính dịu dàng bao dung, kinh tế vững chắc, tương lai rộng mở. Bạn đều phải tăng giá trị của mình lên, bằng cách hoàn thiện bản thân mình, để có được một tình yêu đẹp đẽ nhất.